Mua bán nhà hình thành trong tương lai phải qua sàn giao dịch

Theo Hội Môi giới bất động sản, việc luật hóa vai trò sàn giao dịch với quy định “giao dịch BĐS hình thành trong tương lai phải thông qua sàn giao dịch” là rất cần thiết và hợp lý.

Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho biết thời gian qua, Bộ Xây dựng tổ chức xin ý kiến về dự thảo “Đề cương Luật kinh doanh bất động sản (sửa đổi)”. Trong đó, vấn đề thu hú

t sư quan tâm của dư luận là việc sửa đổi “quy định giao dịch bất động sản phải qua sàn giao dịch”.
Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đã trao quyền cho các chủ đầu tư dự án BĐS được tự quyết định phương thức, chủ động đưa sản phẩm đến với khách hàng với mục đích giảm chi phí bất động sản khi đến tay khách hàng.
Tuy nhiên, kết quả chưa được như mong đợi. Minh chứng rõ nét nhất là giá BĐS vẫn ngày càng tăng, riêng tại Hà Nội và TP.HCM, phân khúc nhà ở bình dân, giá rẻ gần như không còn trên thị trường.
Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, việc các nhà phát triển, chủ đầu tư BĐS mỗi năm tạo ra hàng trăm nghìn sản phẩm đã góp phần cung ứng cho thị trường BĐS hạ tầng đô thị, hạ tầng dịch vụ và nhà ở.
Song, điều này cũng tạo ra không ít hệ lụy, gây nhiều bất ổn cho thị trường BĐS Việt Nam với những vụ việc khách hàng, nhà đầu tư khiếu nại, kiện cáo, tranh chấp… vì bị “chủ đầu tư nói một đằng, làm một nẻo”; lừa dối, thậm chí lừa đảo.

“Hiện tượng này không phải là phổ biến nhưng đang ngày một nhiều hơn, có tính chất nghiêm trọng hơn. Mặt khác, tình trạng trốn thuế, rửa tiền… cũng đang diễn ra và rất khó kiểm soát”, Hội Môi giới bất động sản cho biết.

Hội Môi giới bất động sản cho rằng việc phải giao dịch nhà hình thành trong tương lai qua sàn giao dịch nhằm tạo ra cơ quan trung gian chịu trách nhiệm thẩm tra, kiểm soát thông tin. Ảnh: Quỳnh Danh.
Nguyên nhân của tình trạng này do thị trường và pháp luật hiện hành thiếu một cơ quan, cơ chế thẩm tra, kiểm soát, ngăn ngừa vi phạm. Các nhà đầu tư và khách hàng là đối tượng hứng chịu mọi hệ quả của hiện tượng tiêu cực, nhất là đối với các nhà đầu tư và khách hàng mua loại hình BĐS hình thành trong tương lai.
Trên thị trường giao dịch hàng hóa hiện nay, loại hình BĐS đã có sổ đỏ và chứng khoán được pháp luật quy định cụ thể phòng công chứng và sàn giao dịch chứng khoán là cơ quan trung gian chịu trách nhiệm thẩm tra, kiểm soát thông tin. Điều này đã thực sự tạo ra rào cản, ngăn ngừa vi phạm một cách chắc chắn, bảo vệ lợi ích cho các nhà đầu tư và khách hàng.

Theo Hội Môi giới bất động sản, việc Bộ Xây dựng đưa quan điểm sửa Luật Kinh doanh bất động sản, trong đó luật hóa vai trò sàn giao dịch bất động sản bằng việc “quy định giao dịch bất động sản hình thành trong tương lai phải thông qua sàn giao dịch” là rất cần thiết và hợp lý.
Việc gắn trách nhiệm và năng lực cho sàn giao dịch bất động sản nhằm bảo đảm sự minh bạch của thị trường và bảo vệ quyền, lợi ích cho khách hàng, nhà đầu tư. Cụ thể, quy trình mua bán sẽ chặt chẽ hơn, tuân thủ quy định pháp luật hơn và chuyên nghiệp hơn.
Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho biết hàng hóa BĐS hình thành trong tương lai, khi qua sàn giao dịch buộc phải được thẩm định, thẩm tra, tuân thủ các quy định của pháp luật mới được niêm yết công bố và giao dịch. Điều này giúp ngăn chặn các hành vi lừa đảo bán BĐS ma, BĐS ảo.
Cùng với đó, khách hàng được hỗ trợ pháp lý, thông tin, thủ tục giao dịch và được bảo vệ quyền lợi; nhà nước quản lý được hoạt động và thông tin giao dịch thị trường BĐS, chống thất thu thuế, thực hiện hiệu quả quy định của pháp luật về phòng, chống rửa tiền.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *