TP.HCM: Người trẻ tận dụng ưu đãi từ chủ đầu tư để mua nhà

Trong bối cảnh giá nhà tăng cao, thay vì chờ tích luỹ đủ, nhiều người trẻ sử dụng đòn bẩy tài chính cùng chính sách thanh toán từ chủ đầu tư để mua nhà.

Nghiên cứu của Nielsen cho thấy, Việt Nam là quốc gia có cơ cấu dân số trẻ, thế hệ Milennials (25-38 tuổi) chiếm tới 35% dân số. Đây là độ tuổi có nhu cầu xây dựng gia đình, sở hữu nhà ở rất cao song nguồn tích lũy lại ở mức khiêm tốn. Điều này khiến họ đối mặt với khó khăn tìm kiếm chốn an cư, đặc biệt khi ở nhà tại TP.HCM đang vượt ngưỡng thu nhập.

Theo các chuyên gia, đòn bẩy tài chính là một trong những công cụ phổ biến khi tham gia vào thị trường BĐS. Do đó, với khoản tích lũy cơ bản có sẵn cùng thu nhập ổn định, người trẻ nên lựa chọn căn hộ vừa tầm giá và tính toán đòn bẩy tài chính phù hợp với thu nhập; không nên chờ tích lũy đủ tiền vì lúc này giá BĐS đã tăng quá cao, càng không nên chờ BĐS giảm giá vì điều này là không khả thi. Trong một khảo sát mới đây với hơn 10.000 độc giả của Vhome, trên 81% độc giả cho biết rất quan tâm đến các chính sách tài chính khi mua nhà đất, đặc biệt là chính sách cho vay dài và ân hạn nợ gốc.

Trên thực tế, lãi suất vay ngân hàng luôn thấp hơn tỷ lệ tăng trưởng bất động sản. Đây là cơ hội để nhiều người trẻ có số vốn hạn chế vẫn tự tin sở hữu nhà ở hoặc đầu tư.

Là dân đầu tư lâu năm, chị Thúy Vy – 35 tuổi (Quận 10, TP.HCM) tiết lộ cách sinh lời từ chính sách thanh toán của chủ đầu tư. Theo chia sẻ, năm 2018, chị dồn vốn ban đầu khoảng 550 triệu đồng (tương đương 30%) để mua một dự án căn hộ trên trục Võ Văn Kiệt, giá bán 1,85 tỷ đồng. Do được chủ đầu tư hỗ trợ ân hạn nợ gốc và lãi suất 0% đến khi nhận nhà nên chị không áp lực tài chính và trả ngân hàng. Trong khoảng thời gian này, toàn bộ số tiền mà chị tích lũy thêm tiếp tục mang đi đầu tư “gối đầu” một dự án khác. Đến năm 2020, khi chủ đầu tư rục rịch bàn giao căn hộ, nhờ chất lượng tốt, chị quyết định “sang tay” với giá 2,6 tỷ đồng. Tức bỏ vốn 550 triệu đồng, thu về cả gốc lẫn lời 1,3 tỷ đồng trong 2 năm.

TP.HCM: Người trẻ tận dụng ưu đãi từ chủ đầu tư để mua nhà - Ảnh 1.

Đòn bẩy giúp khách hàng mua được tài sản giá trị lớn hơn số vốn. Phối cảnh: Westgate

Đáng chú ý, không chỉ dân đầu tư, các gia đình trẻ mua căn hộ cũng ngày càng biết cách tận dụng đòn bẩy tài chính. Anh Thanh Sang – 30 tuổi (Quận 8, TP.HCM) chia sẻ, gia đình anh quyết định vay ngân hàng hơn 50% nguồn tài chính mua căn hộ hơn 2 tỷ đồng tại khu Tây. Theo anh, nếu chỉ dựa vào mức lương cơ bản của hai vợ chồng, chờ tích góp đủ mới mua nhà thì sẽ không bao giờ mua nổi khi giá nhà cứ tăng liên tục như hiện nay. “Chấp nhận đi vay, mang theo gánh nặng tài chính trên lưng cũng là động lực giúp vợ chồng anh quyết tâm làm việc và để có chỗ an cư lâu dài hơn”, anh Sang cho biết.

Theo đại diện Tập đoàn BĐS An Gia, khi sử dụng đòn bẩy tài chính, người mua cần cân đối thu nhập để có phương án trả nợ phù hợp với điều kiện tài chính của gia đình. Đồng thời, cần chọn dự án, sản phẩm phù hợp nhu cầu, chọn dự án của chủ đầu tư có năng lực và được ngân hàng cam kết bảo lãnh tiến độ để giảm thiểu rủi ro liên quan đến pháp lý, chất lượng.

Ngoài ra, để sát hơn với mức tích lũy còn khiêm tốn, một yếu tố rất quan trọng là giá cả và vị trí. Hiện nay, giá căn hộ TP.HCM đã tăng cao. Cụ thể, dữ liệu của batdongsan.com.vn chỉ ra, mặt bằng giá căn hộ tại Quận 2 đang ở ngưỡng 118 triệu đồng/m², Quận Thủ Đức là 80 triệu đồng/m², Quận 9 là 55 triệu đồng/m². Khảo sát tại Quận 7, một dự án căn hộ vừa ra mắt thị trường đang được chào bán với mức 75 triệu đồng/m².

Do giá bán tăng cao, người ở thực có xu hướng tìm đến các khu vực ngoại thành với ngưỡng giá mềm, hạ tầng kết nối hoàn thiện. Trong khi đó, nhà đầu tư cũng tiếp tục tìm kiếm cơ hội ở “vùng trũng” BĐS nhờ thanh khoản tốt cùng lợi thế từ quy hoạch hạ tầng và đầu tư công.

Các chuyên gia phân tích, người trẻ nên cân nhắc dòng vốn tích lũy để lựa chọn nơi an cư phù hợp. Ví dụ mua căn hộ ở ngay giá 3 tỷ đồng thì vốn sẵn tối thiểu nên có là 1,5 tỷ đồng. Còn nếu chỉ có khoảng 500 triệu đồng, cơ hội sở hữu nhà ở vẫn có song nên tìm kiếm các dự án vừa triển khai.

TP.HCM: Người trẻ tận dụng ưu đãi từ chủ đầu tư để mua nhà - Ảnh 2.

An Gia hỗ trợ tài chính cho người mua căn hộ Westgate. Ảnh phối cảnh

Đơn cử tại dự án Westgate (Bình Chánh), chủ đầu tư An Gia đang áp dụng chính sách bán hàng khá linh hoạt cùng mức giá khoảng 40 triệu đồng/m². Theo đó, với khách mua căn hộ cần vay vốn chỉ cần chuẩn bị khoảng 15% giá trị căn hộ và lũy kế đến quý 4/2022 đóng tổng cộng 30%. Còn lại, ngân hàng cho vay đến khi nhận nhà vào năm 2023 là hai năm không lãi, ân hạn nợ gốc.

Tính toán nhanh trên căn hộ 3 phòng ngủ 85m² có mức giá khoảng 3,4 tỷ đồng, người mua chỉ cần trả trước khoảng 500 triệu đồng. Tính đến lúc nhận nhà, mức sinh lời có thể đạt được từ 30-100% khi biên độ tăng giá trung bình 10-30% sau 1-2 năm.

“Chính sách được thiết kế để phù hợp với các gia đình trẻ, có thu nhập khoảng 50 triệu/tháng phù hợp sử dụng đòn bẩy tài chính”, đại diện An Gia cho biết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *